Header Ads

Hướng dẫn các mẹ cách chữa sốt virus ở trẻ em đúng cách

Sốt Virus ở trẻ tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu như các bậc phụ huynh không điều trị và chăm sóc bé đúng cách sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách chữa sốt virus ở trẻ em.

1.  Sự nguy hiểm của bệnh sốt virus

Thông thường khi trẻ bị sốt virus có thể tự hồi phục trong khoảng 7-10 ngày tuy nhiên một số trường hợp sẽ gặp những biến chứng khác nếu không được điều trị đúng cách và dứt điểm.

Bé bị sốt virus nguy hiểm

Trẻ em khi mắc sốt virus nếu như không điều trị đúng cách sẽ bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm thanh quản, mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và tim mạch gây khó thở đột ngột.

Nguy hiểm hơn là bệnh có thể gây ảnh hưởng đến não, trẻ bị co giật, hôn mê và để lại di chứng nặng nề về sau.

>> Có thể bạn quan tâm

tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

chữa ho cho trẻ bằng lá hẹ

2. Cách chữa sốt virus ở trẻ em

Hiện nay mặc dù chưa có thuốc đặc trị sốt virus có tác dụng kịp thời tuy nhiên đối với trường hợp nhẹ thì chúng ta có thể chăm sóc bé tại nhà.

Nên cho trẻ uống nhiều nước đối với trẻ sơ sinh thì phải cho bé bú đầy đủ. Bên cạnh đấy sử dụng oresol là dung dịch muối bù nước điện giải giúp bé hạ sốt và cơ thể được bù năng lượng trong quá trình mắc bệnh.

Một lưu ý quan trọng bạn không nên pha quá loãng hay pha quá đặc dung dịch oresol sẽ gây mất tác dụng của nước.

Khi trẻ sốt trên 38,5ºC cần phải sử dụng thuốc hạ sốt. Sử dụng paracetamol và cứ cách mỗi 4 - 6 giờ dùng một lần. Lau người cho bé bằng nước ấm với nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ của cơ thể để bé hạ sốt và tránh tình trạng ra mồ hôi trộm. Không được chườm đá lạnh sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Một lưu ý nữa là nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát, giữ vệ sinh không gian bé sạch sẽ và không để gió lùa vào trong phòng. Nhiệt độ phòng phải ổn định không quá thấp so với nhiệt độ cơ thể trẻ.

Hướng dẫn các mẹ cách chữa sốt virus ở trẻ em đúng cách

Khi trẻ bị sốt virus chúng ta phải kiêng nước tuyệt đối nếu không sẽ làm bé bị bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. Chúng ta chỉ nên lau người khô và thay quần áo sạch sẽ cho bé hằng ngày.

3. Khi nào trẻ cần nhập viện

Khi thấy bé xuất hiện những triệu chứng như: mệt li bì, đau đầu nhiều, bị co giật và sốt quá cao khi sử dụng thuốc không đáp ứng thì nên đưa bé tới những cơ sở gần nhất.

Bậc phụ huynh không nên truyền nước nếu chưa có chỉ định bác sĩ. Nếu bé mất nước quá nhiều nên sử dụng nước oresol để bù đắp nước uống.

Trên đây là những lưu ý trong cách chữa sốt virus ở trẻ em dành cho các mẹ khi chăm sóc bé. Chăm sóc bé đúng cách để hạn chế những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Không có nhận xét nào