Header Ads

Trẻ đang ngủ tự nhiên nôn xử lý như thế nào

Trẻ đang ngủ tự nhiên nôn là tình trạng ít gặp ở trẻ nhỏ. Và tình trạng này chưa xác định được là bình thường hay nghiêm trọng cần phải quan sát cụ thể mới phán đoán được. Vì vậy, các bạn cần phải nắm được 1 số nguyên nhân và cách xử lý cơ bản để khi gặp tình huống này còn biết cách giải quyết.

1. Một số nguyên nhân khiến trẻ đang ngủ tự nhiên nôn

Tình trạng trẻ đang ngủ mà nôn trớ là ít gặp

Nôn là một tình trạng tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là nôn trớ. Nôn trớ khác với nôn mửa, nó không liên quan đến bệnh tật và cũng không nghiêm trọng trừ khi nó lặp lại quá nhiều, gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng bình thường.

Nguyên nhân của nôn trớ là do hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện, dạ dày còn nhỏ, nên trẻ dễ bị trớ sữa và thức ăn sau khi ăn. Còn nôn mửa thường là do liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, say tàu xe,…

Việc trẻ bị nôn trong khi ngủ là rất ít gặp, nó có thể là nhẹ hoặc nghiêm trọng tùy vào từng trường hợp cụ thể. Trẻ đang ngủ tự nhiên nôn có thể do các bé vừa được cho bú sữa hoặc cho ăn quá nhiều. Sau đó được cho đi nằm ngủ luôn thì cũng rất dễ bị nôn. Trường hợp này là nhẹ và không nghiêm trọng.

Trường hợp thứ 2 có thể là do nhiễm trùng đường ruột hoặc ngộ độc thực phẩm. Thường xảy ra vài tiếng sau khi ăn. Lúc này, nôn là một cơ thể phản xạ của cơ thể, giúp tống khứ những thứ gây hại ra bên ngoài. Ngoài triệu chứng nôn, trẻ còn có thể bị đau bụng. Sau khi nôn, trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn.

Để xác định được nguyên nhân chính xác, bố mẹ cần quan sát những biểu hiện ở trẻ: trẻ bị nôn như thế nào, thứ bị nôn ra trông ra sao và ngoài nôn ra, trẻ còn gặp phải vấn đề nào khác nữa không, chẳng hạn như : ho, sốt, đau bụng, nghẹt mũi, đau tai, tiêu chảy,…

>> Bài viết tham khảo

cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

lá hẹ hấp đường phèn cho trẻ sơ sinh

2. Cách xử lý khi trẻ đang ngủ tự nhiên nôn

Nên đặt bé nằm nghiêng khi bé nôn trớ

Trước tiên, khi thấy trẻ bị nôn trong khi đang ngủ, bố mẹ cần xem trẻ nôn ra những gì. Nếu có gì đó có màu xanh lá cây (không giống thức ăn) hoặc máu thì nên gọi ngay cho bác sĩ. Trong trường hợp này, ngoài nôn, trẻ còn bị đau ở phía bên phải của bụng.

Nếu chỉ là thức ăn bình thường thì không sao (trường hợp này phổ biến và không có gì nghiêm trọng), hãy cố hết sức bình tĩnh và nhẹ nhàng an ủi con của bạn. Tiếp đến lau miệng cho trẻ và dọn sạch chỗ nôn để giảm bớt mùi khó chịu và đảm bảo vệ sinh.

Đặt một chiếc khăn ướt lên trán trẻ và dỗ dành trẻ quay trở lại với giấc ngủ của mình. Bạn cũng có thể cho trẻ uống một vài ngụm nước để miệng không bị khó chịu sau khi nôn và cũng đồng thời để trẻ cảm thấy bình tĩnh hơn. Tiếp đến, đặt một chiếc chậu nhựa bên cạnh giường trẻ để đề phòng trẻ lại tiếp tục nôn.

Thông thường, trẻ sẽ ngủ liền ngay sau khi nôn, bởi lúc này trẻ đang nửa tỉnh nửa mơ. Nhưng nếu trẻ tỉnh hẳn và sau gần một tiếng rồi mà vẫn không thể ngủ, bố mẹ có thể cho trẻ uống một tách trà gừng ấm để làm dịu cơn khó chịu ở bụng và đồng thời giúp trẻ cảm thấy thư giãn hơn. Ở cạnh trẻ một lúc và ru trẻ đi ngủ.

Với những dấu hiệu và nguyên nhân cách nhận biết bên trên có thể giúp các bố mẹ nhận biết con mình thuộc tình trạng nào. Cách xử lý với tình trạng nhé khá đơn giản nên các ông bố bà mẹ có thể tự làm. Đối với trường hợp nặng hơn cách tốt nhất là đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Hướng dẫn các mẹ cách chữa sốt virus ở trẻ em đúng cách

Không có nhận xét nào